17-08-2017 - 09:11

Lịch sử, truyền thống văn hóa xã Đức Thanh

Xã Đức Thanh thuộc miền hạ lưu nằm ở phía Đông huyện Đức Thọ, phía Bắc giáp xã Đức Thủy và Thái Yên, Phía đông giáp xã Kim Lộc, phía Nam giáp xã Thường Nga (huyện Can Lộc), phía Tây giáp xã Đức Dũng và Đức Lâm. Đức Thanh là một vùng đất chiêm trũng, có địa thế cao thấp khác nhau. Qua xã có con sông chảy từ chợ Giấy xuống và 2 km Kênh 19 tháng 5 chảy từ cống hói Đẻo (Bùi Xá) vào Can Lộc. Giao thông bộ có 2km đường 15A chạy qua từ ngã ba Lạc Thiện đến Đồng Lộc và đường liên xã Thanh – Bình – Thịnh nối đường 15A với quốc lộ 8A.

                       

BẢN ĐỒ QUY HOẠCH XÃ ĐỨC THANH

Xưa nơi đây là đất Kẻ Triềng đến cuối thế kỷ XIX đổi thành xã Thanh Lạng, vào đầu đời Nguyễn thuộc tổng Hoa Lâm (sau đổi thành Văn Lâm) huyện La Sơn, phủ Đức Thọ, đời Tự Đức chuyển về tổng Lai Thạch (nay thuộc huyện Can Lộc) sang đời Thành Thái lạo chuyển trở lại tổng Văn Lâm. Sau đó Văn Lâm được chia thành 5 thôn là Ba Linh Tiền, Ba Linh Hậu, Trung Đình, Thượng Thụy, Phúc Lai. Năm 1946, 5 thôn trên nhập lại thành xã Tân Thanh, năm 1949 Tân Thanh nhập với các xã Đồng Quang, Gia Thịnh thành xã Đồng Thanh. Năm 1954 Đồng Thanh chia thành 3 xã Đức Thịnh, Thái Yên, Đức Thanh, tên Đức Thanh được giữ đến ngày nay gồm có 5 thôn: Thanh Đình, Thanh Trung, Đại Lợi, Đại Liên, Xóm Mới và 5 làng: Làng Mới, làng Cộc Bằng, làng Tiền, Làng Hậu, làng Trung Đình.

Đức Thanh là xã thuần nông người dân nơi đây độc canh cây lúa và từ lâu đã có trình độ thâm canh cao là xã đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh đạt 5 tấn/ha, có HTX Đại Thanh nổi tiếng một thời. Nghề chăn nuôi gia súc, gia cầm, cá khá phát triển, người dân nơi đây có nhiều nghề thủ công lâu đời như làm gạch gói (ở Trung Đình), sơn, nề, cưa, đóng cối xay….Đặc biệt Đức Thanh có rượu Thanh Lạng đã trở thành thương hiệu đặc sản trong cả nước.   

                        

Nấu rượu là nghề truyền thống lâu đời của người dân Đức Thanh

 

                                           

Đặc sản rượu nếp Thanh Lạng

Đất Thanh Lạng trước đây thời nho học số người đỗ đạt không nhiều. Trong xã có Phan Văn Tình đậu Tam trường võ khoa được phong đến Quận công. Trước năm 1945, trong xã số người đậu Tiểu học trở lên rất ít, bảy người có bằng Thành Chung. Sau cách mạng năm 1945 đến nay, hệ thống giáo dục đã hoàn chỉnh từ Trường Mầm non, Tiểu học, THCS. Hiện toàn xã có hàng chục Tiến sĩ, Phó giáo sư, giáo sư. Các cá nhân tiểu biểu xuất thân từ xã có thể kể đến: Đặng Bá Văn – Bí thư đầu tiên của huyện ủy Đức Thọ, nhà báo Đinh Sỹ Hưng – cán bộ văn hóa thông tin trong kháng chiến chống pháp, chống Mỹ, Thiếu tượng Nguyễn Văn Nam – phó tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Tiến sĩ Phan Đình Tuấn, Luật sư Phan Quốc Huỳnh……

                                      

Đ/c Đặng Bá Văn - Bí thư đầu tiên huyện ủy Đức Thọ

Trong xã có nhiều dòng họ cùng nhau chung sống như Trần Văn, Trần Khắc, Phan Văn, Phan Đình, Nguyễn Trọng, Đinh Sỹ, Đoàn, Đặng…Đức Thanh có 9 mẹ Việt Nam anh hùng và ….liệt sĩ được Nhà nước phong danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân theo Quyết định 826/QĐKT-CTN ngày 03/11/2004.

 

 

 

 

 

. . . . .